19/10/2022 11:19

7 hiểu lầm khi quan hệ khiến chị em dễ trúng số

 

Có thể tránh thai bằng cách xuất tinh ngoài âm đạo?

Hy vọng tránh thai bằng cách xuất tinh ngoài âm đạo không phải là một hình thức ngừa thai đáng tin cậy.

Mục đích của việc này là không cho phép tinh trùng gặp noãn để không thể xảy ra thụ tinh. Đây là phương pháp được nhiều cặp vợ chồng áp dụng tuy nhiên theo bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, tỷ lệ rủi ro khá cao. Tỷ lệ thất bại trung bình khoảng 27%. Chính những giọt tinh dịch đầu tiên chứa nồng độ tinh trùng cao nhất, có khả năng thụ thai.

Nam giới có thể khó nhận biết rằng mình sắp xuất tinh hoặc kiểm soát nó, và chất lỏng cơ thể tiết ra trước khi xuất tinh có thể chứa tinh trùng.

Ngoài ra, xuất tinh ngoài âm đạo sẽ gây tâm trạng căng thẳng cho cả hai, dễ dẫn đến mất khoái cảm trong sinh hoạt tình dục.

7 hiểu lầm khi quan hệ khiến chị em dễ trúng số

Chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn cách tránh thai phù hợp (Ảnh minh họa: Fertility).

Kiêng giao hợp âm đạo

Động chạm và vuốt ve, ngay cả khi khỏa thân, không có khả năng mang thai. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải sử dụng biện pháp bảo vệ, đặc biệt là khi liên quan đến bộ phận sinh dục.

Nếu trong màn dạo đầu, có dính tinh dịch trên quần áo, tay hoặc bất cứ nơi nào gần âm đạo, thì tinh trùng có thể đi qua cổ tử cung và tử cung vào ống dẫn trứng và gây ra thụ thai.

Theo BS Dung, thực tế không ít thiếu nữ có bầu dù chỉ quan hệ bên ngoài và vẫn còn màng trinh. Lý do là thời điểm đó chị em ở trong trạng thái hưng phấn, âm hộ mở nên chỉ cần để dịch chảy ở bên ngoài âm đạo cũng có thể tạo điều kiện cho tinh trùng xâm nhập vào bên trong. Đặc biệt nếu quan hệ vào ngày trứng rụng thì tỷ lệ đậu thai rất cao.

Thủ dâm trước khi quan hệ tình dục

Một số người cho rằng thủ dâm trước khi quan hệ có thể làm giảm số lượng tinh trùng của nam giới đủ để tránh thai. Tuy nhiên, theo Planned Parenthood, thủ dâm không làm giảm số lượng tinh trùng của một cá nhân. Đây không phải là cách tránh thai hiệu quả.

Thụt rửa sau khi quan hệ

Thụt rửa - tức là phun nước hoặc các chất lỏng khác vào âm đạo để rửa sạch - không phải là cách tốt để tránh thai vì nó sẽ không loại bỏ hết tinh trùng.

Hầu hết các bác sĩ không khuyến cáo mọi người thụt rửa hoặc rửa sâu bên trong âm đạo vì không cần thiết phải làm như vậy. Không những thế, việc này còn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, BS Dung cho biết.

Sử dụng hai bao cao su thay vì một bao

Sử dụng hai bao cao su sẽ rủi ro hơn sử dụng một. Sử dụng hai bao cao su làm tăng ma sát và dễ khiến một hoặc cả hai bị đứt hoặc rách.

Bao cao su chỉ phát huy tác dụng khi mọi người sử dụng đúng cách. Bạn hãy nhớ luôn làm theo hướng dẫn.

Bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc bong bóng thay cho bao cao su không?

Không sử dụng các phương pháp bảo vệ khác không được phê duyệt để tránh mang thai hoặc lây lan các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bao cao su được thiết kế cụ thể để ngăn chặn những điều này.

Các vật dụng khác có thể giữ được không khí, nước hoặc thậm chí là độ tươi, nhưng chúng không được đảm bảo là có hiệu quả.

BS Dung lưu ý bao cao su được sử dụng để phòng ngừa HIV/AIDS, phòng tránh bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, tránh thai... Trước khi dùng bao phải kiểm tra bao xem có còn tốt không, xem hạn sử dụng, vỏ thiếc có bị rách, trầy xước không, màu sắc bao có còn tốt không... Ngoài ra không được để bao ở những nơi có nhiệt độ cao, vì bao có thể bị chảy ra. Với những bao có mùi thơm thì không để bừa bộn, tránh bị gián, chuột cắn.

Thuốc tránh thai có tác dụng ngay khi một người bắt đầu uống

Phải mất đến 7 ngày sau khi phụ nữ bắt đầu uống thuốc tránh thai thì thuốc mới có hiệu quả.