23/12/2021 16:05

Cổ phiếu bất động sản bị 'đánh úp'

Những mã được chú ý ở nhóm bất động sản như DIG, CEO, CII, DXG chốt phiên giảm hết biên độ, dư bán sàn vài trăm nghìn đơn vị trong phiên 23/12.

Một xu hướng rõ ràng hơn của thị trường đã xuất hiện trong phiên hôm nay (23/12), nhưng theo chiều hướng tiêu cực. VN-Index khởi đầu như những phiên trước ở gần tham chiếu, tới giữa phiên sáng đã bắt đầu nới rộng đà giảm.

Sắc đỏ chiếm ưu thế trên thị trường, lan rộng ra toàn bộ các phân khúc cổ phiếu. Các cổ phiếu trụ như ngân hàng, thép lao đốc, các mã bất động sản được chú ý gần đây cũng không nằm ngoài xu hướng chung, các mã đầu cơ cũng chịu cùng kịch bản. Chỉ số của sàn HoSE giữ quán tính giảm cho tới giữa phiên chiều, có thời điểm mất hơn 30 điểm.

Điểm tích cực là lực cầu bắt đáy rất mạnh, kê lệnh chặn mua ở vùng giá thấp, giúp thị trường không rơi vào trạng thái bán tháo diện rộng. Đến nửa sau của phiên chiều, thị trường thu hẹp một phần đà giảm. Chốt phiên, VN-Index giảm 20,7 điểm (1,4%) xuống 1.456,96 điểm. VN30-Index giảm gần 27 điểm (1,78%) xuống 1.477,37 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index mất hơn 2%, còn UPCOM-Index giảm hơn 1%.

Cổ phiếu bất động sản bị 'đánh úp'

VN-Index giảm mạnh sau phiên 23/12. Ảnh: VNDirect

Sắc đỏ chiếm ưu thế trên thị trường, với 335 mã giảm trên HoSE, so với 141 mã tăng. Riêng nhóm VN30, trạng thái còn chênh lệch hơn với 22/30 mã bluechip lao dốc.

Các mã trụ trong VN30, từ nhóm ngân hàng, bán lẻ, chứng khoán hay thép, đều giảm sâu. SSI là mã giảm mạnh nhất, mất hơn 4%, HDB, VHM, VPB, VIC giảm gần 4%, TPB, TCB, NVL thấp hơn tham chiếu 3%, MBB, VRE giảm trên 1%.

Ở nhóm mid-cap, các mã bất động sản hút dòng tiền gần đây thậm chí còn tiêu cực hơn. CEO, DIG, DXG hay CII giảm kịch sàn, dư bán vài trăm nghìn cổ phiếu. Một số mã bất động sản khác như SCR, NBB, NLG cũng giảm trên 5%.

Ngược lại, vẫn có những nhóm giữ được trạng thái tích cực. Nhóm Hoàng Anh Gia Lai giữ sắc xanh, trong đó HNG tăng trần. Trong nhóm xây dựng, HBC cũng tăng hết biên độ. TTF, TNT tăng trần, HHS có thêm hơn 2%.

Thanh khoản thị trường tăng đột biến, với sàn HoSE ghi nhận hơn 45.500 tỷ đồng khi thị trường giảm sâu. Trong đó, nhóm bluechip giao dịch hơn 15.000 tỷ đồng. Khối ngoại giữ trạng thái bán ròng với quy mô hơn 600 tỷ đồng.